Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส LPG ทำไมต้อง Prins VSI-3 DI

ปก Toyota Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI_Prins Thailand

Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส LPG ทำไมต้อง Prins VSI-3 DI

สำหรับ Toyota Camry 2.0 D4S (รหัส 6AR-FSE) ตั้งแต่ปี 2015 ขึ้นไป กับการติดตั้งแก๊ส LPG นั้นมีความซับซ้อนอยู่พอสมควร แต่ด้วยความล้ำสมัยของเทคโนโลยีติดตั้งแก๊สในปัจจุบัน ทำให้รถรุ่นนี้สามารถติดตั้ง Prins VSI-3 DI ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สมรรถนะการขับขี่ อัตราเร่ง ไม่แตกต่างจากน้ำมัน ผ่านการทดสอบและได้มาตรฐานระดับสากล ทั้งอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส ซอฟต์แวร์ และไฟล์จูน ถูกวิจัยพัฒนาโดยอู่ชั้นนำทั่วโลก ร่วมกับ Prins Auto Gas ประเทศเนเธอแลนด์ ผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยี ติดตั้งแก๊ส LPG รถยนต์ สำหรับระบบเครื่องยนต์ Direct Injection (DI) หรือระบบหัวฉีดตรง ที่อู่ชั้นนำและผู้ใช้งานทั่วโลกให้การยอมรับว่าเป็น “แบรนด์อันดับหนึ่ง” ณ ปัจจุบัน 

“Prins” ผู้นำนวัตกรรม ติดตั้งแก๊ส LPG เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

ทำไมต้อง! Prins VSI-3 DI
นิยามใหม่ของการใช้ รถติดแก๊ส LPG เครื่องยนต์ DI

 • เทคโนโลยี “ดีที่สุด + สมบูรณ์แบบที่สุด” ในการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ระบบเครื่องยนต์ Direct Injection (นวัตกรรมล่าสุด)
 • วิจัยและพัฒนา โดย Prins และอู่ชั้นนำทั่วโลก นานกว่า 8 ปี
 • อุปกรณ์ เกรดสูงสุด แข็งแรง ทนทาน มาตรฐานระดับโลก
 • ไฟล์จูน สมบูรณ์ 100% เหมาะกับรถแต่ละรุ่น (ไม่ต้องจูนเพิ่ม)
 • ยืนยัน “ผลลัพธ์” สมรรถนะ อัตราเร่ง “ดี” ไม่ต่างจากน้ำมัน
 • ติดตั้งได้ในรถทุกรุ่น เครื่องยนต์ DI มากกว่า 1,500 รุ่น
 • รับประกัน คุ้มค่า สมราคา ประหยัด ปลอดภัยสูงสุด
 • แก้ไขทุกปัญหา การใช้งานรถติดแก๊ส ในอดีต 

พื้นฐาน Camry 2.0 D4S กับการติดตั้งแก๊ส

สำหรับเครื่องยนต์ 6AR-FSE ของ Camry 2.0 D4S ต้องบอกว่าค่อนข้างมีความพิเศษและไม่เหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป เนื่องจากมีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ 2 หัวฉีด ต่อ 1 สูบแล้ว ยังมีการจ่ายเชื้อเพลิงทั้งแบบปกติหรือ Port injection และการจ่ายเชิ้อเพลิงแบบฉีดตรง หรือ Direct Injection ร่วมด้วย โดยหัวฉีดทั้ง 2 หัวในแต่ละสูบไม่ได้ถูกฝังไว้คู่กันในท่อร่วมไอดีหรือในห้องเผาไหม้ที่ใดที่หนึ่ง แต่จะแยกกันอยู่คนละตำแหน่ง โดยหัวหนึ่งฝังอยู่ในท่อร่วมไอดี อีกหัวหนึ่งฝังอยู่ในห้องเผาไหม้ และยังแยกกันทำงานคนละจังหวะ

นอกจากนั้น ในการจูนเพื่อให้การทำงานของเครื่องยนต์ในขณะใช้แก๊ส มีสมรรถนะ อัตราเร่งที่ดี เหมือนกับตอนที่ใช้น้ำมันนั้น จำเป็นต้องตรวจสอบสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์และระบบควบคุมโดยละเอียด โดยในการพัฒนาและทดสอบพบว่า มีเพียงรอบเดินเบาที่มีความเร็วรอบประมาณ 900 รอบ/นาทีเท่านั้น ที่ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการแตะคันเร่งเพียงเล็กน้อยจนความเร็วรอบมีการขยับแม้เพียงนิดเดียว ประมาณสัก 1,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ระบบจะสั่งจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection และ Direct Injection ร่วมกันทันที แม้กระทั่งในรอบกลางหรือรอบสูงก็ตาม โดยอัตราส่วนการจ่ายเชื้อเพลิงเฉลี่ยตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูง ระหว่างการจ่ายผ่าน Port Injection และ Direct Injection อยู่ที่ประมาณ 62% : 38% จนสุดท้ายได้โปรแกรมการจูนที่ลงตัวและมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การติดตั้งแก๊สที่สมบูรณ์สำหรับ Toyota Camry 2.0 เครื่องยนต์ D4S ติดแก๊ส

ภาพรวมระบบแก๊ส Prins VSI-3 DI

อุปกรณ์ติดแก๊สรถยนต์ Prins VSI-3 DI

จุดเด่นอุปกรณ์แก๊ส Prins VSI-3 DI – Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส

ชุดแก๊ส Prins VSI-DI เป็นชุดแก๊สที่มีอุปกรณ์ส่วนใหญ่เหมือนกับที่ใช้ติดตั้งในเครื่องยนต์เบนซินที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบปกติหรือ Port Injection คือ มีหม้อต้ม มีกรองแก๊ส มีชุดรางหัวฉีด ฯลฯ แต่สิ่งที่ต่างกันคือซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เรียกว่า Module ซึ่งใช้ควบคุมการทำงานของระบบที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection นอกจากนั้น ในส่วนของกล่อง ECU และหม้อต้ม ยังเป็นนวัตกรรมที่ทาง Prins ออกแบบพัฒนาขึ้นมาใหม่ล่าสุดอีกด้วย

 • กล่อง ECU Prins VSI-3 DI เรียกว่า AFC-3.0 DI

ECU Prins AFC-3.0 DI ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุด “หัวใจหลัก” ของชุดติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน สมองกลที่มีความฉลาดแม่นยำสูงสุด เทียบเท่าอีซียูรถยนต์ มาพร้อมซอฟต์แวร์และไฟล์จูนที่ละเอียดมากกว่า 35,000 ตาราง และถูกปรับจูนเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกสำหรับรถแต่ละรุ่น วัสดุตัวกล่องทำจากพลาสติกชนิดพิเศษ อีกด้านเป็นฮีทซิงค์ระบายความร้อน

กล่อง ECU AFC-3.0 DI - Prins VSI-3 DI - Prins Thailand

จุดเด่นของ ECU AFC-3.0 DI เป็นซอฟต์แวร์ขั้นสูงที่ใช้ร่วมกับเครื่องยนต์ระบบหัวฉีดตรง DI (Direct Injection) พร้อมฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบ เรียกว่าเป็นกล่องอีซียูอัจฉริยะที่เป็น Control Unit ควบคุมระบบแก๊ส LPG รถยนต์ทั้งระบบได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ติดตั้งได้กับรถรุ่นใหม่ ๆ ทุกรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ไดเร็กอินเจ็คชั่น หรือระบบหัวฉีดตรง DI และ DI-MPI ประมวลผลได้รวดเร็วแม่นยำสูง 64 บิต

กล่อง ECU Prins VSI-3 DI - AFC-3.0 DI ชุดสายไฟ คัมรี่ติดแก๊ส lpg

กล่องอีซียู AFC-3.0 DI + ชุดสายไฟ สำหรับ Toyota Camry

AFC-3.0 DI มาพร้อมขั้วต่อปลั๊ก Molex 3 ขั้วคือ สีเทา Grey [1], สีน้ำตาล Brown [2] และสีดำ Black [3] ความพิเศษคือเป็นการรวม Injector Module ในตัว (ไม่ต้องใส่กล่องตัดหัวฉีด) สำหรับแต่ละปลั๊กจะมีฟังก์ชันการทำงานหลักของตัวเอง และในระหว่างใช้งานโหมด LPG หัวฉีดน้ำมันจะถูกปิด โดย AFC-3.0 DI จะควบคุมการทำงานของหัวฉีดแก๊ส อ่านค่าและจำลองกลยุทธ์น้ำมันหัวฉีด DI และ DI-MPI โดยตรง ทั้งนี้ ในชุดจะมีขายึดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะรวมอยู่ด้วย เพื่อยึดกล่อง ECU ได้อย่างแน่นหนา เข้ารูปกับพื้นที่ภายในห้องเครื่องยนต์

Function : 

 • ตรวจสอบและประมวลผลสัญญาณ input ทั้งหมด
 • จำลองสัญญาณเซ็นเซอร์ OEM ต่าง ๆ
 • ควบคุมการทำงานของโซนินอยด์วาล์วล็อค-ปิดที่ถังก๊าซ LPG และ eVP-500 (lock-off valves)
 • ควบคุมการทำงานของหัวฉีดแก๊สทั้งหมด
 • ระงับและจำลองการทำงานของหัวฉีดน้ำมัน DI และ MPI
 • ควบคุมการทำงานของสวิทช์แก๊ส
 • ตรวจสอบการทำงานระบบแก๊ส และสร้างรหัสปัญหา (trouble codes) ในกรณีที่เกิดการทำงานผิดพลาด (errors)
 • เชื่อมต่อการทำงานกับ Prins AFC Software v2 application

ตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Prins VSI-3 DI ในรถยนต์ Camry 2.0 D4S

Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI -ภาพหน้าเครื่อง

 • รางหัวฉีด Keihin K9 

รางหัวฉีด Keihin K9 ได้รับการยอมรับว่าเป็นหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีชื่อเสียงมานาน ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันให้กับค่ายรถยนต์ Honda โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงที่เป็นเส้นตรง (Linear) ใช้กลยุทธ์แบบ Peak & Hold เหมือนกับหัวฉีดน้ำมัน คำนวณการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที ละเอียดแม่นยำสูงสุด สามารถจ่ายแก๊สแรงดันสูงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง +/- ไม่เกิน 2% ดังนั้น มั่นใจได้เรื่องของคุณภาพและความเสถียร อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงเร็วแม่นยำ อายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล (Circle) หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำ ไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำ เหมาะสมพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์

Keihin K9 - Prins VSI-3 DI - Prins Thailand

รางหัวฉีด Keihin K9 มีฟังก์ชันการใช้งานเทียบเท่าหัวฉีดน้ำมัน ด้วยกลยุทธ์การฉีดจ่ายแก๊ส LPG ในระหว่างรอบ 4 จังหวะที่จะถูกปรับเปลี่ยนตามการควบคุมช่วงเวลาการฉีดของหัวฉีดแต่ละหัว ดังนั้น ระยะยกเปิด-ปิดของแต่ละหัวฉีดจะแตกต่างกัน ตั้งแต่รอบเดินเบาจนถึงโหลดเต็ม (full load) และปริมาณแก๊สที่ฉีดเข้าไป

คุณสมบัติ : 

 • ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Keihin Japan
 • “ช่วงการไหล” เป็นเส้นตรง แม่นยำสูง
 • การไหลเชิงเส้น สตาร์ทที่ 6 msec.
 • ความแม่นยำ +/- 2% จากหัวฉีดน้ำมัน
 • มีหัวฉีด 7 ขนาด คือ 32cc, 42cc, 52cc, 63cc, 73cc และ 82cc
 • รองรับกำลังเครื่องยนต์ 9-50 kW ต่อสูบ
 • อายุการใช้งาน >290 ล้านไซเคิล หรือ 240,000 km
 • ค่าความต้านทานต่ำเพียง 1.25Ω

การติดตั้งหัวฉีดในเครื่องยนต์ D4S ของ Toyota Camry เป็นการติดตั้งชุดรางหัวฉีด 4 หัวที่ท่อร่วมไอดีและจ่ายแก๊สผ่านรางหัวฉีดนี้เท่านั้น โดยในขณะขับแก๊สหัวฉีด Direct Injection ของรถยนต์จะไม่มีการทำงาน แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเครื่องยนต์ Camry จะได้รับการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection และ Direct Injection ตามปกติ

 • หม้อต้ม eVP-500 ปรับแรงดันอัตโนมัติแบบไดนามิก 

eVP500 - Prins VSI-3 DI - Prins Thailand

หม้อต้ม eVP-500 เป็นหม้อต้มปรับแรงดันอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร (ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า) ย่อมาจากคำว่า “electronic Variable Pressure 500Hp” นวัตกรรมล่าสุดของ Prins ประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาด สามารถรองรับกำลังงานได้ถึง 500 แรงม้า (>370kW/500hp) สามารถควบคุมแรงดันได้อย่างเต็มที่ คอลย์หม้อต้มจะถูกสั่งการโดยเซ็นเซอร์วัดความเร็วรอบเครื่องยนต์ (RPM) เพิ่มระบบวาล์วล็อค-ปิด อัตโนมัติ (Lock-off valve) สามารถปรับแรงดันให้สอดคล้องการใช้งานได้ตลอดเวลาด้วย Smart Algorithms ในซอฟต์แวต์8;[86,ของ Prins ที่สำคัญมีขนาดกะทัดรัด ไม่มีไดอะแฟรม แน่นอนว่าเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ Toyota Camry 2.0 D4S 

Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI - หม้อต้ม evP-500

 • กรองแก๊ส Prins + Map Sensor (Bosch)

กรองแก๊ส Prins Filter Unit เป็นกรองแก๊สประสิทธิภาพสูงสุด มีหน้าที่หลักในการกรองสิ่งสกปรกในเชื้อเพลิง ปกป้องการทำงานของหัวฉีด ป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย วัสดุกรองทำจากไฟเบอร์กลาส ผสมกับเป็นเทคโนโลยีการกรองขั้นสูง ความละเอียดถึง 3 ไมครอน ประกอบไปด้วยแผ่นกรองถึง 5 ชั้น กรองได้ละเอียดและหมดจด อีกทั้งยังติดตั้งเซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (P/T-sensor) ที่สำคัญคือถอดเปลี่ยนง่ายและน้ำหนักเบา ของแท้ผลิตจากประเทศเนเธอแลนด์ อายุการใช้งานนาน เปลี่ยนครั้งแรกหลัง 25,000 กิโลเมตร และหลังจากนั้นทุก ๆ 75,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของก๊าซ LPG)

กรองแก๊ส Prins - - Prins VSI-3 DI - Prins Thailand

Prins (Bosch) Map Sensor เซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (Combined pressure / temperature sensor) ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวกรอง สำหรับวัดค่าแรงดันและอุณหภูมิของระบบ LPG ผลิตจากบริษัท Bosch ประเทศเยอรมัน (ผู้ผลิตอะไหล่รถเบนซ์) ถือว่าตัวท็อปเกรดค่อนข้างสูง ถูกใช้อยู่ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สของ Prins ที่เป็นรุ่นท็อป ๆ เท่านั้น

 • สวิทช์แก๊ส Prins – ระบบสัมผัสอัจฉริยะ Multi-color Fuel Selector Switch 

สวิทช์แก๊ส Prins เป็น Auto Switch Gas แบบ Multi-color Fuel Selector Switch ตั้งค่าได้ทุกเฉดสีตามต้องการ สวิตช์เลือกเชื้อเพลิงรุ่น 2 ของ Prins ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์อีซียู Prins Alternative Fuel Controller 2.0 ( Prins AFC 2.0) ทำงานโดยระบบสัมผัสอัจฉริยะ (Smart touch control) เพื่อสลับระหว่างน้ำมันเบนซินและ LPG/CNG มีเซ็นเซอร์ตรวจสอบระดับเชื้อเพลิงในถังแก๊ส พร้อมไฟ LED บอกปริมาณเชื้อเพลิง 5 ระดับ เมื่อแก๊สอยู่ในะดับต่ำ LED จะสว่างขึ้น และเมื่อแก๊สหมดระบบจะตัดกลับเป็นน้ำมันอัตโนมัติ ซึ่งจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือนพร้อมไฟ LED กระพริบ นอกจากนั้น ยังสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเช็คระยะได้

สวิทช์แก๊ส Prins - Camry ติดแก๊ส

สวิทช์แก๊ส Prins – Multi Color Auto Switch Gas

ลองคำนวนค่าเชื้อเพลิง LPG-น้ำมัน

FAQ คำถามที่พบบ่อย??

ด้วยการวิจัยและพัฒนาจากอู่ชั้นนำทั่วโลก ทำให้เทคโนโลยี Prins VSI-3 DI รวมถึงอุปกรณ์ที่เป็นเกรดสูงสุด ไฟล์จูนสมบูรณ์ และการติดตั้งที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ Direct Injection ทำให้การสึกหลอต่ำ ช่วยแก้ไขทุกปัญหาที่อาจเกิดจากการใช้งานรถติดแก๊สในอดีต สามารถดูรายละเอียดได้ใน วิดีโออุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI

Prins VSI-3 DI เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งแก๊สสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะ และทุกชิ้นเป็นเกรดมาตรฐานสูงสุดในโลก ดังนั้น คุณจะได้ทั้งความคุ้มค่าการใช้งาน ไม่ทำให้เครื่องยนต์สึกหลอ และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นกว่าเดิมยืนยัน “ผลลัพธ์”

Prins VSI-3 DI สามารถติดตั้งได้ในรถทุกรุ่น ที่เป็นเครื่องยนต์ Direct Injection (ดูตารางรุ่นรถด้านล่าง)

สามารถติดตั้งได้กับ “อู่ชั้นนำ” ทั่วประเทศ ที่เป็นตัวแทนติดตั้งของ Prins Thailand หรือสอบถามได้ทาง Line : @prins.th

คลิกปุ่มเพื่อค้นหาตัวแทน

Hot !! ติดตั้ง Prins VSI3 DI วันนี้
ราคาติดตั้ง 65,000 บาท

จองก่อน มีสิทธิ์ก่อน ติดตั้งกับอู่ที่ผ่านมาตรฐานกรมขนส่งทางบก ได้ทั่วประเทศ
มาตฐานไฟล์จูนเดียวกัน (จัดเก็บไฟล์จูนบน cloud)